Nguyễn Thị Anh Hoa: Đôi dòng giới thiệu

Đôi dòng giới thiệu


 Cuộc đời và những chuyến đi xa! 


Các bạn thân mến,


Nếu bạn là người thường ghé thăm các nhà sách, nếu là bạn là người say mê các vật phẩm lưu niệm bé bé xinh xinh,.. Hẳn bạn đã từng cầm đến hoặc mua các sản phẩm lưu niệm hoặc văn phòng phẩm được tuyển chọn bằng tình yêu vẻ đẹp cuộc sống của tôi - giám đốc trung tâm phân phối hàng lưu niệm và quà tặng THANH THẢO
 
Thành lập công ty Thanh thảo hơn 13 năm là 13 năm và lâu hơn thế nữa tôi là người luôn kinh doanh xoay quanh các sản phẩm đẹp hoặc làm đẹp cho người khác.
 
Trong công việc kinh doanh của mình, tôi luôn luôn xoay trở trong những sản phẩm thủ công, những sản phẩm có thể mang lại cảm xúc cho người nhìn ngắm hay sử dụng. Hết xuất khẩu  lại nhập khẩu,  tôi luôn bắt gặp mình say mê khi sống cùng các sản phẩm mình kinh doanh. Tôi luôn luôn rằng thật hạnh phúc khi có thể kinh doanh các sản phẩm mình yêu thích. Đối với tôi, kinh doanh không chỉ là kiếm tiền mà là được sống cùng với đam mê của mình.

Sau  khi tốt nghiệp đại học, 1995, tôi đi làm cho 2 công ty,  nhận được 2 lời từ chối nhận làm việc vì người tuyển dụng biết rằng tôi chẳng thể dùng tại vị trí công việc tôi đang xin. Năm 1998, tôi chính thức khởi nghiệp khi kế thừa một cơ sở may siêu nhỏ của gia đình, cơ sở do me tôi, người phụ nữ không được học tiếp thu nền giáo dục hoàn hảo nhưng lại là người phụ nữ rất thông minh dày công gầy dựng.

Năm 1958, ông ngoại tôi - sau vài khoá học của người Pháp đã đứng ra sáng lập 1 trường dạy cắt may. Thanh thảo - tên trường dạy may ấy và sau này trở thành tên công ty của tôi là 1 trong những trường dạy may đầu tiên tại thành phố Đà nẳng. Me tôi, khi ấy mới 18 tuổi, tiếp thu sự truyền thụ từ cha mình và đứng lớp giảng dạy trực tiếp cho hàng trăm người. Sự thông minh, sáng dạ của me tôi đã giúp tôi ngay từ khi rất nhỏ đã nghĩ rằng : mình có thể là được tất cả mọi việc nếu mình chăm chỉ và chịu khó học hỏi. Không chỉ dạy may, me tôi còn biết thêu, đan, móc, móc xích một cách rất "điêu luyện". Đặc biệt những kỹ thuật cắt may truyền thống cổ xưa nhất trong cung đình me tôi cũng tiếp thu từ ông ngoại tôi. Chính kỹ thuật cắt may áo dài cổ đã giúp gia đình tôi thoát nghèo vào những năm đầu 1990, khi khách nước ngoài bắt đầu du lịch vào Việt Nam và yêu thích áo dài lụa tơ tằm.

Lúc bấy giờ, lụa tơ tằm rất đắc giá và khó may, khó sử dụng. Người có thể may được các loại vải này hầu như chỉ đếm trên đầu ngón tay, đặc biệt là may áo dài. Nhất là may áo dài đàn ông đấu chữ thọ. Me tôi trở thành người được các chủ cửa hàng tơ lụa săn lùng để đặt cắt may nhiều nhất và tôi trở thành người phụ giúp đắc lực nhất trong gia đình. 

Có những ngày, tôi luôn và kết nút hàng chục chiếc áo dài. Kỷ lục đó, hiện nay theo tôi khó có người phá vỡ. Tuy nhiên, me tôi lại không muốn tôi theo nghề may, và tôi cũng vậy. Dù sau này khoảng thời gian 1998- 2007, tôi khá thành công với sản phẩm lụa tơ tằm Thanh thảo. Công ty tôi phát triển mạnh mẽ theo sự phát triển của hệ thống các siêu thị như : Sài gòn coop, Vinatext mark, Bigc, Metro,..  

Trong trái tim tôi,tôi biết mình theo nghề may vì đó là lợi thế kinh nghiệm, vì truyền thống gia đình chứ chưa phải một niềm say mê thật sự. Thế giới tôi mê đắm rộng hơn thế nhiều. Tôi muốn học hỏi, tôi muốn bước chân ra ngoài và ước mơ khám phá và học hỏi từ thế giới bên ngoài luôn thôi thúc tôi mạnh mẽ. 

1999, lần đầu tôi đật chân lên đảo quốc sư tử - Singgapore - tôi biết rằng mình sẽ phải đi thêm rất nhiều. Trong vòng 5 năm sau đó, tôi đi thêm 5 quốc gia nữa và đến năm 2011- tôi đánh dấu trong sổ tay của mình 15 quốc gia tôi đã đi qua. Chi phí cho những chuyến đi này, bạn bè tôi đùa rằng bằng tiền mua 2 căn nhà trong hẻm hay 1 căn nhà mặt tiền đường không quá nhỏ. Ai cũng hỏi tôi đi làm gì, có tiếc tiền không. Tôi tự trả lời với mình rằng chắc chắn tôi không dừng và tôi đã đi rất nhiều nơi, nhiều lần, không còn có thể đếm được nữa.

Từ 2000, cùng với người bạn đời của mình, chúng tôi đã lập công ty chuyên xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt nam ra thị trường các nước châu Âu và Nhật. Công ty tôi liên tục phát triển nhưng vào 2008, tôi quyết định dừng bước khi nhận thấy rằng công ty có thể gặp rủi ro rất lớn nếu vẫn không thể kiểm soát được chất lượng hàng thủ công mà các nhà sản xuất Việt nam vốn thường tự cho phép mình sai sót. Trên thực tế chúng tôi phải dùng sức thuyết phục rất khéo léo  mới tránh khỏi phá sản do sai sót trong sản phẩm. Nhận thức được các yếu thế của hàng thủ công Việt nam trên thương trường quốc tế và biết mình bất lực không thể thay đổi nhận thức của thợ thủ công vốn chỉ thấy điểm mạnh mà không thấy điểm yếu. Tư duy sản xuất tùy hứng chẳng thể thay đổi được theo điều kiện cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt trên thương trường. 

Chính trong những lần xuất ngoại đi học hỏi từ thị trường các nước, chúng tôi đã tìm được các nguồn hàng phong phú, đa dạng luôn theo kịp xu hướng thiết kế của thế giới. Và, công ty chúng tôi chuyển sang nhập khẩu và phân phối hàng thủ công lưu niệm từ Trung quốc, Thái lan,…như ngày nay

Cơ duyên đẩy tôi đến thành quả ngày nay chẳng thể nói là đơn giãn, trãi qua khá nhiều thăng trầm và các bước chuyển hướng tích cực, tôi luôn tự rút ra các bài học cho mình qua những lần vấp ngã. Vấp ngã có thể làm ta đau, nhưng vấp ngã nhất định không thể ngăn ta tiến lên phía trước. Tôi luôn nghĩ như vậy và những bước chân sau bao giờ cũng vững chắc hơn bước chân trước và tôi biết mình chẳng bao giờ ngừng lại qúa trình nhận thức và phát triển bản thân.
Trong tôi một cảm giác thèm khát kiến thức luôn thúc đẩy tôi đi đến các miền đất mới. Tôi chưa bao giò nghĩ rằng mình có thể dừng học hỏi. Tôi luôn khao khát kiếm tìm những hiểu biết. Nói tóm lại là tôi thấy mình luôn đói kiến thức, cái sự " hiểu" của mình thật bé nhỏ giữa vũ trụ bao la này và tôi luôn đi tìm tôi....


Và, giờ này đây tôi vẫn còn đang ấp ủ kế hoạch cho những chuyến đi xa, đến những nơi tách bạch không liên quan đến công việc kinh doanh của mình như : Ấn độ, Tây tạng, Jesusalem, Myanmar, ... Bạn có thấy điểm chung của các điểm này không? Vâng, đó chính là những cái nôi về tâm linh, tôi biết cuối cùng tôi cũng sẽ thực hiện kỳ được nơi trái tim, linh hồn tôi khao khát.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét