Nguyễn Thị Anh Hoa: ÁNH MẮT BI THƯƠNG CỦA NGƯỜI DUY NGÔ NHĨ.

Thứ Năm, 24 tháng 4, 2014

ÁNH MẮT BI THƯƠNG CỦA NGƯỜI DUY NGÔ NHĨ.Người Duy Ngô Nhĩ là nhóm người vượt biên trái phép vào Việt nam và được cho là gây ra cuộc hỗn chiến dẫn đến việc tử vong 2 chiến sĩ biên phòng Việt nam.

Bạn thấy gì khi nhìn vào tấm ảnh này ? Tôi thật sự bị thu hút bởi những ánh mắt đầy dấu chấm hỏi của những người  Duy Ngô Nhĩ – dân tộc chính tại vùng tự trị Tân cương thuộc Trung quốc.

Nguoi Duy Ngo Nhi


Những ánh mắt sâu thẳm, cam chịu của người Tân cương có thể  được bắt gặp rất nhiều trên đường phố Trung quốc – dù không ít người trong chúng ta  khó nghĩ rằng họ là Trung quốc.

Đành rằng biên giới là giới hạn tương đối và thay đổi không ít lần trong lịch sử phát triển thế giới. Thế nhưng người Tân cương dường như quá xa lạ với những gì thuộc về văn hóa Trung quốc .


Nguoi Duy Ngo Nhi


Hằng ngày hiện diện trên khắp các nẻo đường ở các đô thị lớn nhỏ ở Trung quốc, những người Tân cương (phần lớn là nam giới) hành nghề buôn bán hàng rong với các loại sản phẩm khô, đặc sản của vùng quê khắc nghiệt của họ như các loại hạt và kẹo đậu, các loại thịt nướng, bánh crep nướng,… họ sống lặng lẽ bên dòng chảy cuồn cuộn của xã hội Trung quốc.

Tuy thấy rất nhiều sinh hoạt của người Duy Ngô Nhĩ tại đây nhưng tôi hầu như chưa thấy nụ cười trên môi  họ. Ánh mắt lầm lũi xa xăm luôn hiện diện trên mắt họ như một sự cam chịu đau thương.

Tuần vừa qua, cả Việt nam chúng ta rúng động  bởi thông tin các chiến sĩ biên phòng tử nạn do nhóm 16 người nhập cảnh trái phép từ Trung quốc. Dư luận cả nước dậy sóng, chúng ta lên án nhóm người “hung bạo” kia đã cướp súng và gây ra cái chết thương tâm cho chiến sĩ biên phòng và cả của người trong nhóm vượt biên. Không bàn về tính đúng sai hay mặt chính trị của thông tin, nhưng hãy nhìn ánh mắt họ xem, trời cao có thấu nỗi bi ai trong mắt họ.

Tiếp theo đó, thông tin về người Duy Ngô Nhĩ vượct biên sang Việt Nam thêm 21 người và sang Thái Lan 15 người. Tất cả số này đều bị bắt và trao về nơi xuất phát. Trong đó bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.
Duy Ngô Nhĩ -một dân tộc đọa đày, một dân tộc đang hằng ngày tự hỏi mình có thể sống trên chính quê hương chôn nhau cắt rốn hay không ? Một dân tộc không biết ngày mai mình đi về đâu khi hằng ngày phải chứng kiến người Hán – dân tộc chính của Trung quốc đang dần hiện diện trên quê hương họ với cả hệ thống quân sự bảo vệ ( tỉ lệ người Hán không ngừng tăng lên ở Tân cương và đạt đến 40% dân số Tân cương  năm 2013).Duy Ngô Nhĩ - một dân tộc mà lưu vong là tìm  đường sống , lưu vong là giải pháp khó khăn nhưng ít ra là được thở. 
 
Nguoi Duy Ngo Nhi 2

Những ánh mắt bi thương kia với hàng loạt dấu hỏi không biết bao giờ mới tìm được câu trả lời ? Những ánh mắt sâu thẳm kia liệu có tìm được bến bờ bình yên và bao giờ nụ cười có thể nở trên môi của người Duy Ngô Nhĩ. Xin cầu chúc cho nền hòa bình ở Tân cương để không có thêm những cái chết đau thương và những ánh nhìn dường như là tuyệt vọng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét